Thông tắc bể phốt, giải pháp tránh tình trạng toilet bị tắc nghẽn

Bể phốt hay còn gọi bể tự hoại là nơi các chất thải tịch tụ, và thông qua quá trình tự hoại của các loại vi sinh vật chuyển sang dạng lỏng và thoát ra ngoài theo hệ thống ống cống. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng lâu năm và tích trữ nhiều loại chất không tự hoại dẫn đến ứ tắc. Và việc xử lý, thông tắc bể phốt sớm sẽ giúp hệ thống bể tự hoại của bạn hoạt động được thêm một thời gian dài mà không lo bị tắc bể, gây mùi khó chịu hay bị trào ngược.

Thời gian nên thông tắc bể phốt

Thông tắc bể phốt, giải pháp tránh tình trạng toilet bị tắc nghẹt

Hộ gia đình nên thông tắc bể phốt 3 đến 4 năm/ lần để tránh bồn cầu bị ứ đọng, tắt nghẽn

Trong quá trình sử dụng lâu năm bể phốt sẽ đầy và tích trữ nhiều loại chất không tự hoại dẫn đến ứ tắc, và nếu không thông, hút kịp thời nó sẽ bốc lên mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của mọi người xung quanh. Do đó, bể phốt nên được thông (hút) sau những mốc thời gian sau để tránh tình trạng ứ tắc, trào ngược.

– Thời gian nên thông tắc bể phốt để tránh tình trạng ứ tắc, trào ngược là 3 đến 4 năm đối với nhu cầu sử dụng thấp của hộ gia đình. Hoặc khi có những hiện tượng sau bạn cũng nên thông tắc bể phốt: nước thải sau quá trình tự hoại có mùi hôi thối đậm, nước chảy chậm hoặc không chảy, ứ đọng.

– Còn đối với những khu chung cư thì 2 năm nên thông tắc bể phốt một lần. Và nếu thấy những biểu hiện trên như nhà hộ gia đình thì nên nhanh chóng thông tắt bể phốt nhanh.

– Và với nhu cầu sử dụng cao như công ty – xí nghiệp thì tầm 1 năm nên thông tắc bể phốt 1 lần, để tránh bể phốt đầy và bị vỡ nặng.

Hậu quả nếu không thông tắc bể phốt

Thông tắc bể phốt, giải pháp tránh tình trạng toilet bị tắc nghẹt

Bồn cầu luôn bốc mùi khó chịu nếu bể phốt đầy và không thông tắt bể phốt

– Nước xả bồn cầu xuống chậm, ứ đọng: Nếu không thông tắc bể phốt kịp thời, thì nước xả xuống bồn cầu chậm thoát, hoặc ngấm từ từ mặc dù bạn đã sử dụng nhiều cách.

Và như bạn cũng biết, việc xuống nước chậm cũng có thể là bể phốt đã đầy tới đỉnh điểm. Nó sẽ bám vào ống thông thủy tại các ngăn bể chứa, ngăn lắng, ngăn lọc của hệ thống tự hoại.. Do đó sẽ gây ra mùi hôi khó chịu, và không sử dụng bồn cầu được nữa.

Nếu bồn cầu của bạn bị tắc đường ống bồn cầu ở 1 điểm rất xa so với chiều dài của dụng cụ bạn có thể tới. Thì bạn nên gọi đơn vị chuyên cung thông tắt bể phốt chuyên nghiệp với máy lò xo thông tắc chuyên dụng.

– Bọt khí gây mùi khó chịu trong nhà vệ sinh: Khi bể phốt đã đầy thì có thể sẽ làm tắc ống thông thủy giữa các ngăn. Các vi khuẩn yếu khi vẫn được hoạt động liên tục cần có nơi để thoát khi ra ngoài. Và như vậy, các bọt khí này đi theo đường bể phốt tới bồn cầu để thoát ra ngoài. Có mùi khó chịu của chất thải hữu cơ được ngâm lâu ngày.

– Nước thải bể phốt bị tràn quanh khu vực xung quanh: Do khi hết nơi chứa, để lắng chất thải thì bao nhiêu nước bạn thải ra thì sẽ được chảy ra bên ngoài hết. Nếu bạn không xử lý ngay thì rất dễ gây nên việc tắc đường ống phát tán nước đã qua xử lý. Ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Cách thông tắc bể phốt tạm thời tại nhà

Thông tắc bể phốt, giải pháp tránh tình trạng toilet bị tắc nghẹt

Dùng pitong cao su để thông tắt bể phốt tạm thời và sau đó gọi dịch vụ thông tắt bể phốt đến

– Trường hợp nước chảy xuống rất chậm và không thoát được chất thải: Nếu bể phốt của bạn gặp phải tình trạng này thì bạn phải xem xét thời gian mà gia đình bạn hút bể phốt gần nhất, nếu quá 3 năm thì hãy gọi dịch vụ thông tắc bể phốt chuyên nghiệp để tránh bể phốt trở nặng. Hoặc trong trường hợp này, để xử lý tạm thời cho chất thải xuống bể phốt thì bạn cần chuẩn bị các dụng cụ thông tắc bồn cầu như piton, cây cao su hoặc tiến hành thông tắc bằng băng dính. Sau khi xử lý chất thải xong, bạn nên liên hệ đội thông tắt bể phốt chuyên nghiệp để bồn cầu gia đình bạn sẽ không bị tắc nữa.

– Hay trường hợp nước bồn cầu dâng lên sau đó mới rút một cách nhanh chóng: Trong trường hợp này, các gia chủ chỉ cần chuẩn bị một siêu nước nóng 100 độ sau đó đổ thẳng xuống bồn cầu và ép cho nước chảy xuống để làm sạch toàn bộ những tạp chất đang bám ở thành ống dẫn chất thải. Sau khoảng 1 – 2 tiếng là vấn đền này sẽ được giải quyết.