Núi Chà Bang điểm đến tâm linh của văn hóa Chăm ở Ninh Thuận

Với những ai yêu mến tìm hiểu nền văn hóa độc đáo của người Chăm thì chắc chắn khi đi du lịch Ninh Chữ Ninh Thuận, đều không thể bỏ qua điểm đến núi Chà Bang.Núi Chà Bang điểm đến tâm linh của văn hóa Chăm ở Ninh Thuận

Núi Chà Bang là điểm du lịch Ninh Chữ Ninh Thuận có lẽ còn lạ lẫm với nhiều người, song nơi đây lại mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng, cao cả với cộng đồng Chăm ở Ninh Thuận.

Núi Chà Bang cao hơn 400 mét thuộc huyện Ninh Phước, từ thành phố Pha Rang du khách đi chừng 25 cây số theo hướng Đông Nam là đặt chân đến ngọn núi này. Điều ấn tượng đầu tiên mà nhiều du khách sẽ thắc mắc đó là khi nhìn thấy hình ảnh ngọn núi hiện ra với hai nhánh rẽ, bởi thế nên núi Chà Bang còn được người dân nơi đây gọi là núi hai nhánh.

Trên ngọn núi Chà Bang hằng năm người Chăm thường tiến hành lễ cúng nữ thần Pô Nai long trọng. Với người Chăm, nữ thành Pô Nai là người mang lại mưa thuận gió hòa, phù hộ cho mùa màng bội thu, cho người dân tộc Chăm bình an và cuộc sống có nhiều điều tốt lành. Câu chuyện của nữ thần Pô Nai khá dài, chỉ biết nữ thần này gắn với cuộc sống của người Chăm như chính hơi thở của họ.

Hành trình khám phá điểm du lịch Ninh Chữ Ninh Thuận như núi Chà Bang không chỉ hấp dẫn du khách nhiều nơi bởi câu chuyện nữ thần Pô Nai, mà còn nhiều điều khác. Ví dụ như hình ảnh ngôi chùa Trà Cang cổ kính ở chân núi Chà Bang đã mấy trăm năm tuổi. Hay khi chinh phục được đỉnh núi Chà Bang du khách sẽ có dịp ngắm nhìn biển Ninh Thuận tuyệt đẹp kéo dài từ bãi biển Cà Ná nổi tiếng đến biển Phan Rang. Bên cạnh đó, từ trên đỉnh núi Chà Bang du khách còn được mãn nhãn với phong cảnh tuyệt đẹp từ những ngọn núi, và nổi lên là hình ảnh đèo Ngoạn Mục nổi tiếng!

Một chuyến du lịch khám phá núi Chà Bang là một hành trình tìm đến đời sống tâm linh của người Chăm, bên cạnh được ngắm nhìn những cảnh vật tuyệt đẹp của vùng đất Ninh Chữ. Núi Chà Bang vì thế là một điểm đến đầy hứa hẹn cho du lịch trong thời gian tới!