Nam giới có thể bị vô sinh nếu bị muỗi vằn mang virus zika chích

Các bạn thường nghe hiến muộn, vô sinh ở nam giới chủ yếu từ các nguyên nhân ít tinh trùng, tinh dịch loãng, không có tinh trùng nhưng chắc chắn các bạn chưa bao giờ nghe vô sinh do muỗi chích đúng không? Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, nam giới có khả năng bị teo tinh hoàn và dẫn đến vô sinh nếu bị loại muỗi vằn aedes nhiễm virus zika đốt vào người.

Nam giới có thể bị vô sinh nếu bị muỗi vằn mang virus zika chích

Hiện nay muỗi truyền virus zika đang là mối lo ngại của toàn thế giới. Nó không chỉ dừng lại gây chứng teo não ở trẻ em khi bà mẹ mang thai nhiễm virus, mà hiện nay, nhiều phản đoán cho thấy muỗi mang virus zika khi đốt vào nam giới có thể gây teo tinh hoàn 90% ở nam giới. Ngoài ra nam giới nhiễm virus zika có thể làm giảm số lượng tinh trùng và nồng độ testosterone, điều này sẽ dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới.

Virus zika có thể sống trong tinh dịch suốt 6 tháng. Nam giới nhiễm virus zika có khả năng thụ thai cho nữ giới thấp gấp 4 lần so với bình thường, và số lượng tinh trùng giảm 10 lần. Trên thực tế đây là loại virus duy nhất nguyên nhân gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như vô sinh. Nếu muỗi đốt truyền virus zika xâm nhập cơ thể nam giới, virus này sẽ tìm đường vào cơ quan sinh sản rồi tiếp tục lây lan qua đường tình dục.

Loài muỗi truyền virus zika có thể gây vô sinh ở nam giới chắc chắn không xa lạ với các bạn, bởi đây chính là loài muỗi vằn gây nên dịch sốt xuất huyết hàng năm. Loài muỗi này chúng sinh sôi và phát triển rất nhanh ở các vùng khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới, đặc biệt là Việt Nam.

Loài muỗi này thường đốt người và hoạt động mạnh vào ban ngày, vì vậy các bạn nên nhớ mắc màn ngủ ngay cả ban ngày để tránh muỗi đốt. Những nơi cư trú của muỗi mang virus zika chính là trong nhà của chúng ta, nơi tủ áo quần, gầm giường và góc ngách tối tăm, chúng ở ẩn và có thể làm tổ dịch tại đó. Vì vậy để ngăn muỗi mang mầm mống bệnh vào nhà, đốt và truyền bệnh cho chúng ta, trong nhà nên lắp đặt cửa lưới chống muỗi cao cấp để ngăn chặn sự xâm nhập của muỗi vào nhà hiệu quả. Việc này tránh tình trạng muỗi vào nhà đốt truyền virus zika gây vô sinh cho nam giới, cũng như tránh chứng teo não ở trẻ em khi mẹ chúng bị muỗi đốt truyền virus.

Hiện nay chưa có vắc xin hay thuốc đặc trị virus zika, cho nên khi thấy các triệu chứng như nhức đầu, sốt, mỏi cơ thì nên đi đến cơ sở y tế để được xét nghiệm và có biện pháp xử lý kịp thời nhất.