Lời khuyên cho các mẹ chăm sóc con sốt xuất huyết tại nhà

 Ở Việt Nam, bệnh sốt xuất huyết xảy ra hàng năm, và nhanh chóng lây lan thành dịch ở hầu hết các tỉnh thành trong cả nước. Bởi vì có sức đề kháng yếu nên trẻ em là những đối tượng dễ nhiễm virus sốt xuất huyết nhất. Có không ít trường hợp trẻ tử vong do mắc sốt xuất huyết, đặc biệt là những trường hợp chăm sóc trẻ tại nhà. Do vậy, chăm sóc trẻ sốt xuất huyết rất quan trọng. Khi chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà, các mẹ nên nhớ những điều sau:

Lời khuyên cho các mẹ chăm sóc con sốt xuất huyết tại nhà

 

Những điều cần làm:

Đầu tiên, khi thấy trẻ nóng sốt từ 38,5 đến 39 độ C thì các mẹ nên hạ sốt cho trẻ bằng cách: Cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol với liều 10-15 mg/kg cân nặng, 4- 6 giờ một lần. Lau mát cho trẻ bằng nước ấm để tránh biến chứng sốt cao, co giật, mở quần áo hay mặc quần áo mỏng cho trẻ thông thoáng, thoáng mát.

Cho trẻ uống nhiều nước: Khi trẻ sốt trẻ sẽ mất rất nhiều nước, do đó cần bổ sung nước để duy trì ổn định lượng nước trong cơ thể. Nên bổ sung nước lọc, nước cam, chanh, nước oresol cho trẻ.

Nên cho trẻ ăn những thức ăn dễ tiêu hóa,  ăn thức ăn lỏng, nhẹ như cháo, súp, canh để hệ tiêu hóa trẻ dễ dàng. Cho trẻ nằm nghỉ ngơi nơi thoáng mát.

khi chăm sóc trẻ 3 ngày mà không thấy dấu hiệu khởi sắc, các mẹ nên đưa trẻ đến ngay cơ sở khám bệnh để tránh những biến chứng trở nặng nguy hiểm đến tính mạng.

Những điều không nên làm:

Khi trẻ có dấu hiệu sốt, nóng, các mẹ tuyệt đối không nên cạo gió, cắt lể làm đau và có thể gây chảy máu, nhiễm trùng trẻ. Việc bắt gió, nặn chanh, dùng rượu chà khắp người… cũng không nên áp dụng, bởi những cách này sẽ tác động mạnh đến trẻ có thể gây sặc đường thở, ngộ độc rượu.

Không tự ý cho uống thuốc Aspirine vì có thể gây chảy máu dạ dày. Không nên quá lạm dụng thuốc hạ sốt để hạ sốt cho trẻ.

Không chiều theo ý trẻ cho trẻ uống nước ngọt có ga, việc này rất nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Cho đến nay sốt vẫn còn là bệnh rất nguy hiểm, chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin phòng bệnh. Bên cạnh đó, Muỗi vằn gây sốt xuất huyết lại thường xuyên cư trú trong nhà chúng ta nên rất nguy hiểm bởi chúng có thể tấn công con em bạn bất cứ lúc nào. Vì vậy, cách tốt nhất là chủ động phòng tránh muỗi đốt, và phòng tránh muỗi bay vào nhà. Trong nhà nên lắp cửa lưới chống muỗi cố định ở các ô cửa để ngăn chặn tuyệt đối muỗi bay vào nhà cư trú, tấn công. Nên cho trẻ ngủ trong màn ngay cả ban ngày, cho trẻ mặc quần áo dài tay và bôi thuốc chống muỗi đốt cho trẻ.