Kiến trúc sư chia sẻ nguyên tắc thi công nhà phố thoáng mát

Với tình trạng người đất chật người đông ở các khu đô thị, thành phố, thì việc thi công nhà phố không chỉ vừa đẹp, vừa đảm bảo công nặng tiện ích sinh hoạt mà còn phải thoáng mát. Bài viết này lấy kinh nghiệm thiết kế, thi công nhà phố đẹp của các kiến trúc sư chia sẻ nguyên tắc để thi công nhà phố đẹp, thiết kế nhà phố có không gian xanh mát, trở thành một không gian đáng sống.

Thi công nhà phố không cần quá cầu kỳ 

Kiến trúc sư chia sẻ nguyên tắc thi công nhà phố thoáng mát

Thi công nhà phố nên thiết kế nội thất đơn giản, để tạo không gian thoáng rộng

Bởi nhà phố thường có diện tích nhỏ nên khi thiết kế bạn không cần quá cầu kỳ nhiều chi tiết trong nhà, như vậy sẽ làm cho không gian nhà chật chội và tối tăm hơn. Ngoài ra, bạn cũng không nên thiết kế nội thất quá rườm rà, cầu kỳ, điều này tạo sự rồi mắt. Tức là không nên bố trí quá nhiều đồ dùng không cần thiết, bởi nó sẽ chiếm hết diện tích trong căn nhà, gây sự ngột ngạt, và hạn chế không gian sinh hoạt. Do đó, nên bố trí ít nội thất, chỉ dùng đồ nội thất những thứ cần thiết để để cho không gian ngôi nhà càng rộng càng tốt. Như vậy, không gian bạn sẽ thông thoáng hơn, dễ chịu hơn.

Thi công nhà phố, nhà ống nên có giếng trời

Kiến trúc sư chia sẻ nguyên tắc thi công nhà phố thoáng mát

Mẫu nhà phố có thiết kế giếng trời cho không gian thông thoáng, sáng

Nhiều người có quan niệm khi thi công nhà ống nên tận dụng triệt để mặt bằng trên, điều này khiến cho nhà tối hơn, bởi với nhà ống, vấn đề thông thoáng và ánh sáng phải đưa lên hàng đầu. Do đó, trong thiết kế nhà ống hiện nay các kiến trúc sư thường lùi một phần diện tích nhỏ làm sân trước, sân sau hoặc giếng trời phù hợp cho thông gió và đưa ánh sáng và nhà, dù phòng ở có vị trí thu hẹp là rất cần thiết. Ngôi nhà thông thoáng, đầy đủ ánh sáng, đối lưu không khí tốt sẽ tạo cảm giác thoải mái hơn cho các thành viên trong sinh hoạt.

Thi công nhà phố cần tạo ra sự thông thoáng từ cửa sổ

Kiến trúc sư chia sẻ nguyên tắc thi công nhà phố thoáng mát

Thi công nhà phố cần kết hợp cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên vào nhà

Vì nhà phố thường san sát nhau, bưng bít các bên, và thường bị các tòa nhà cao tầng che khuất nên khi thiết kế phải đảm bảo ngôi nhà có đủ sáng, thoáng và đối lưu không khí tốt. Điều này sẽ giúp bạn có cảm giác rộng hơn về không gian và mang lại sự thoải mái hơn khi có luồng gió mát thổi qua cửa sổ vào nhà. Khi thi công nhà phố, cần bố trí cửa phù hợp để đón ánh sáng vào nhà, nên mở tất cả các cánh cửa để đón ánh sáng, và gió vào. Việc mở cửa đón ánh sáng không chỉ làm sáng căn nhà hơn mà còn tránh được vi khuẩn sự ẩm mốc trong ngôi nhà. Và về mặt phong thủy giúp ngôi nhà luôn tràn đầy năng lượng.

Thi công nhà phố nên sử dụng những gam màu sáng

Kiến trúc sư chia sẻ nguyên tắc thi công nhà phố thoáng mát

Không gian phòng khách nhỏ hẹp sử dụng tông màu sáng khiến căn phòng trở nên rộng rãi, mát mắt

Diện tích nhà phố thường có không gian nhỏ hẹp, nên không gian bên trong thường tối tăm. Cho nên, sử dụng những gam màu sáng không chỉ giúp căn nhà sáng hơn mà còn giúp bạn cảm nhận được diện tích căn nhà mình như được nới rộng ra. Đối với nhà nhỏ nên sử dụng sơn trần tối màu để tạo cảm giác trần cao hơn bình thường, và ta sơn tường màu sáng nhất có thể, sẽ giúp cho căn nhà rộng hơn. mát mắt hơn.

Thi công nhà phố nên kết hợp cây xanh

Kiến trúc sư chia sẻ nguyên tắc thi công nhà phố thoáng mát

Trồng cây xanh quanh nhà để cho không gian xanh mát, dễ chịu

Khi thi công nhà phố nên kết hợp với cây xanh, dành một góc nhỏ để thiết kế một không gian xanh. Ví dụ như treo giàn cây hoa lan, hay trồng cây dây leo, tường xuân phủ quanh nhà để mang lại không gian xanh mát, lọc không khí trong lành. Hoặc bố trí hồ nước,tiểu cảnh cũng đủ làm không gian mát mắt,…Điều này vừa có tác dụng bổ sung các yếu tố phong thủy tích cực và trang trí cho bộ mặt không gian sống thêm tinh khôi, hoàn thiện. Làm được điều này, không gian nhà phố chật hẹp của bạn sẽ trở nên thoáng mát, hoàn hảo và đáng sống hơn bao giờ hết.