Không cần dùng máy lạnh, nhà bạn vẫn mát mẻ với cách đơn giản sau

Không phải chỉ điều hòa, máy lạnh, quạt điện mới có thể làm giảm nhiệt trong nhà, chống nóng đâu nhé. Có rất nhiều cách đơn giản để nhà bạn mát rười rượi, mà lại không tốn điện một cách dễ dàng ngay trong chính nhà mình. Sau đây là một số cách làm đơn giản mà bạn không cần dùng điều hòa vẫn có thể giảm nhiệt trong nhà, và tạo sự mát dịu cho ngôi nhà trong những ngày nóng.

Không cần dùng máy lạnh, nhà bạn vẫn mát mẻ với cách đơn giản sau

Mang thiên nhiên vào nhà:

Ánh nắng tràn ngập vào nhà sẽ gây cảm giác ngột ngạt, bức bối cho bạn và mọi người. Ngoài việc kéo rèm che ánh nắng, trong nhà bạn cần tô điểm những bức tranh mang phong cảnh thiên nhiên dịu mát để giúp xua đi sự oi nóng cho căn phòng. Những bức tranh về cây rừng, biển, đồng quê sẽ mang lại lại cho bạn cảm giác bình yên, thỏa mái, dịu con mắt bạn. Hoặc bạn có thể sử dụng nội thất từ tự nhiên như tre nứa, gỗ, mây, hay dùng màn nhựa ngăn lạnh để giảm nhiệt hiệu quả trong nhà.

Trồng cây xanh trong nhà:

Không khí trong lành trong ngôi nhà sẽ tạo nên sự mát mẻ, dễ chịu, cây xanh không chỉ thanh lọc không khí mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tô điểm cho không gian nhà bạn. Đưa cây xanh vào không gian sống chính là một trong những giải pháp phù hợp để giảm nhiệt, làm dịu mát trong nhà. Bạn có thể cắm hoa tươi có mùi hương nhẹ nhàng, tạo cảm giác mát mẻ và cũng là cách mang thêm hương sắc vào nhà. Bạn hãy tận dụng tối đa các góc nhỏ, ban công, cửa sổ, bàn ghế để mang màu xanh tươi mát của cây cối vào nhà.

Mở cửa tận dụng gió mát vào buổi tối:

Bạn đừng nghĩ đóng cửa im ỉm suốt cả ngày là cách tránh nắng vào nhà, giảm cản nhiệt nóng vào nhà nhé, điều này gây cảm giác bí bách và ngột ngạt trong nhà bạn. Bạn nên tranh thủ khi trời mát vào buổi tối hoặc ban đêm, bạn có thể mở cửa để không khí mát ùa vào nhà, nhà đỡ nóng và bí. Những luồng gió vào chiều tối và ban đêm sẽ giúp xua đi không khí nóng cả ngày trong nhà bạn.

Vệ sinh nhà cửa, sắp xếp đồ đạc trong nhà:

Chắc chắn bạn đã nghe qua câu nhà sạch thì mát rồi đúng không nào? Đầu tiên, bạn nên loại bỏ những vật dụng không dùng đến hoặc các loại giấy rác, chai lọ…để nhà bớt cảm giác chật chội, tạo cho nhà thêm thông thoáng và rộng rãi. Bố trí lại một số đồ nội thất trong nhà tránh cản gió bên ngoài vào. Chú ý, hạn chế dùng bếp nước hay lò nướng để tránh tạo không khí nóng. Không nên đặt bếp nấu ăn quá gần phòng ngủ khiến khói, dầu mỡ… gây cảm giác nóng bức.