Hướng dẫn sử dụng điều hòa tốt sức khỏe và tiết kiệm điện

Hiện nay nhu cầu sử dụng điều hòa, máy lạnh tăng mạnh trong thời tiết nóng bức. Tuy nhiên, sử dụng điều hòa đúng cách thì không phải ai cũng biết. Rất nhiều người đã phải nhập viện vì một số bệnh do sử dụng điều hòa không đúng cách gây nên. Ngoài ra sử dụng điều hòa không đúng cách sẽ tiêu hao điện rất lớn, tăng hóa đơn điện trong nhà nhanh chóng. Vì vậy để sử dụng điều hòa, máy lạnh đúng cách vừa tốt cho sức khỏe, vừa tiết kiệm điện thì bạn nên tham khảo bài viết dưới đây:

Hướng dẫn sử dụng điều hòa tốt sức khỏe và tiết kiệm điện

Dùng quạt thay thế khi nhiệt độ thấp

Nhiều người thường có thói quen bật điều hòa cả ngày. Việc bật điều hòa thường xuyên không chỉ gay ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như viêm phổi, đau họng, mất nước trong cơ thể, người gia thường bị tai biến… mà bật điều hòa cả ngày còn tiêu tốn rất nhiều năng lượng, gây tốn tiền điện. Thay vì đó, bạn hãy dùng quạt, hay lắp màn nhựa ngăn lạnh thay thế những lúc nhiệt độ ngoài trời thấp. Ví dụ vào sáng sớm, buổi đêm… bạn nên tắt điều hòa và sử dụng quạt thay thế để bảo vệ sức khỏe của bạn, và tiết kiệm khoảng ngân sách lớn vào cuối tháng.

Giữ nhiệt độ phù hợp khi sử dụng

Nếu trong phòng có trẻ em, và người già thì bạn nên để nhiệt độ vừa phải từ 25-27 độ, vì trẻ em, và người già sức đề kháng rất yếu, nên dễ bị cảm lạnh.  Khi khởi động máy, ta chỉ nên chọn mức nhiệt độ cần làm lạnh mong muốn, sau đó chọn bổ sung chức năng làm lạnh nhanh thể hiện trên thiết bị điều khiển từ xa mà thực chất là tăng tốc độ quạt đối lưu ở giàn lạnh. Việc sử dụng quá mức các thông số trong điều hòa sẽ làm cho máy hoạt động không hiệu quả do khả năng thoát nhiệt rất thấp, làm tốn điện.

Lắp vị trí điều hòa phù hợp:

Khi lắp điều hòa trong phòng ngủ bạn không nên lắp theo hướng chĩa thẳng vào giường nằm, điều hòa mà chĩa thẳng vào giường nằm thì khi ngủ bạn có thể bị nhiễm lạnh bởi dòng không khí chĩa thẳng trực tiếp vào người bạn. Khi nằm ngủ nên nằm cùng hướng thổi của quạt, người già yếu, người suy nhược và trẻ em nên hạn chế dùng quạt trong lúc ngủ, nếu dùng nên có màn che chắn bớt.

Tắt điều hòa đúng cách:

Mọi người thường có thói quen khi không dùng điều hòa nữa thì dùng máy điều khiển để tắt. Nhưng có một thực tế rất nhiều người không biết đó là nếu chỉ tắt bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ một lượng điện bằng tiêu thụ một bóng đèn 15w mà bạn không hề biết. Do vậy sau khi tắt bằng điều khiển từ xa, bạn nên ngắt nguồn áttômát để tiết kiệm điện hiệu quả nhé.