Hướng dẫn cách làm sao cho iPad, iPhone chạy nhanh và mượt lại như lúc đầu mới mua

Các sản phẩm điện thoại đến từ thương hiệu Apple mặc dù chỉ sử dụng hệ điều hành iOS đặc chủng riêng của mình, gần như không có phần mềm gián điệp can thiệp được vào hệ điều hành, nhưng đã là hệ điều hành thì sẽ mặc nhiên sẽ chậm dần theo thời gian vì rất nhiều lý do. Nhiều người dùng phàn nàn rằng thiết bị iOS của họ trở nên chậm chạp và trì trệ sau hơn nửa năm dùng. Tác vụ mở phần mềm mất nhiều thời gian,thậm chí  một số khách hàng còn bực bội khi máy dễ bị treo, “lag” hay tự động thoát ứng dụng. Vậy làm thế nào để cho iPhone chạy nhanh như lúc mới mua ?

Hướng dẫn cách làm sao cho iPad, iPhone chạy nhanh và mượt lại như lúc đầu mới mua 7

Nhiều người dùng phàn nàn rằng thiết bị iOS của họ trở nên chậm chạp và trì trệ sau hơn nửa năm dùng.

Bài viết này sẽ hướng dẫn cho các bạn những cách giúp cho iPad, iPhone chạy nhanh và mượt lại như lúc đầu mới mua.

Xóa sạch lịch sử và bộ nhớ đệm trình duyệt:

Smartphone của Apple nổi bật với khả năng lướt web, một chức năng mà nhiều người dùng yêu thích. Tuy nhiên, sử dụng Internet trong một thời gian dài có thể tích tụ dữ liệu trong bộ nhớ hoạt động của điện thoại. Bộ nhớ đệm trình duyệt có thể làm tắc nghẽn bộ nhớ hoạt động và làm chậm khả năng điện thoại lướt web. Để iPhone chạy nhanh và mượt lại như lúc đầu mới mua, người dùng nên xóa sạch bộ nhớ đệm trình duyệt.

Để xóa lịch sử, bạn mở Cài đặt chọn Safari. Trong phần Safari bạn chọn Xóa lịch sử và dữ liệu trang web.

Hướng dẫn cách làm sao cho iPad, iPhone chạy nhanh và mượt lại như lúc đầu mới mua

Xóa sạch lịch sử và bộ nhớ đệm trình duyệt.

Gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết:

Nhiều người dùng iPhone luôn tìm kiếm những ứng dụng mới để trải nghiệm và mở rộng thêm tính năng cho chiếc điện thoại của mình. Nhưng thường thì chỉ sau một khoảng thời gian không lâu, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và nhận ra một số ứng dụng không thực sự hấp dẫn như quảng cáo. Đó cũng là lý do mà bạn nên xóa ngay chúng khỏi bộ nhớ của máy, để lấy lại phần dung lượng còn trống và sử dụng vào các mục đích khác.

Để thực hiện bạn vào Cài đặt -> Cài đặt chung -> Sử dụng -> Quản lý dung lượng. Xem những ứng dụng nào được cài đặt trên điện thoại. Bạn sẽ nhìn thấy danh sách kích cỡ ứng dụng và dễ dàng phát hiện thủ phạm nào chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ và có thể xóa ứng dụng đó đi nếu muốn.

Hướng dẫn cách làm sao cho iPad, iPhone chạy nhanh và mượt lại như lúc đầu mới mua 2

Vào Cài đặt -> Cài đặt chung -> Sử dụng -> Quản lý dung lượng.

Hướng dẫn cách làm sao cho iPad, iPhone chạy nhanh và mượt lại như lúc đầu mới mua 3

Chọn ứng dụng cần xóa và bấm vào Xóa ứng dụng.

Loại bỏ ứng dụng chạy ngầm:

Người dùng iPhone có rất nhiều cách để giải quyết đối với các ứng dụng chạy ngầm và chạy nền và một trong số đó là giữ nút Home và giữ tay trên một ứng dụng bất kì. Các biểu tượng ứng dụng sẽ bắt đầu “rung” nhẹ và bạn cần chạm vào một dấu trừ nhỏ sẽ xuất hiện trên góc phía trên bên trái các biểu tượng này để đóng hoàn toàn ứng dụng lại.

Hướng dẫn cách làm sao cho iPad, iPhone chạy nhanh và mượt lại như lúc đầu mới mua 4

Một phương pháp khác để giúp iPhone chạy nhanh là sử dụng phần mềm như SwipeAway để đóng băng ứng dụng nhưng khi đóng băng bạn sẽ không thể sử dụng được ứng dụng đó cho đến khi hủy đóng băng trên ứng dụng. Bạn có thể tùy chọn bất cứ ứng dụng nào từ danh sách các ứng dụng đang chạy. Ứng dụng đó sẽ được vô hiệu hóa nhưng vẫn có thể được sử dụng ngay lập tức bất cứ khi nào bạn cần.

Giữ pin luôn ở mức cao:

Thông thường smartphone sẽ hoạt động tốt nhất và lâu hơn khi pin ở mức cao (tốt nhất nên để khoảng 40-80%). Hãy dành thời gian vào cuối ngày để sạc pin cho điện thoại, điều này sẽ giúp iPhone chạy nhanh hơn. Tránh sử dụng điện thoại đến mức hết sạch pin và máy tự động tắt. Điều này sẽ làm tổn hại tới khả năng của điện thoại và ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động. Hầu hết các nguồn pin Lithium ion của điện thoại có tuổi thọ từ 3 đến 5 năm nếu được chăm sóc tốt.

Hướng dẫn cách làm sao cho iPad, iPhone chạy nhanh và mượt lại như lúc đầu mới mua 5

Smartphone sẽ hoạt động tốt nhất ở mức pin khoảng 40-80%.

Một điều nữa cũng khá quan trọng là tránh sử dụng điện thoại trong các điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt vì điều này có thể ảnh hưởng tới nguồn pin và giảm dung lượng lưu trữ của thiết bị. Việc này không phải lúc nào cũng làm được, tuy vậy bạn vẫn nên lưu tâm tới yếu tố này khi xử lý các vấn đề liên quan tới hiệu suất thiết bị.

Update lên phiên bản iOS  mới hơn:

Hầu hết chúng ta đều cho rằng khi cập nhật phiên bản iOS mới sẽ làm cho thiết bị chậm đi, đặc biệt là những iPhone đời trước. Tuy nhiên, không phải phiên bản nào cũng vậy. Theo một số khảo sát cho thấy, trên phiên bản iOS 9.2, một số iPhone đời cũ vẫn có thể chạy một cách mượt mà.

Hướng dẫn cách làm sao cho iPad, iPhone chạy nhanh và mượt lại như lúc đầu mới mua

Theo một số khảo sát cho thấy, trên phiên bản iOS 9.2, một số iPhone đời cũ vẫn có thể chạy một cách mượt mà.

Khôi phục thiết lập gốc của nhà sản xuất:

Đây chỉ là phương sách cuối cùng để giúp cho iPhone chạy nhanh và mượt lại như lúc đầu mới mua. Bởi vì khôi phục lại các thiết lập của nhà sản xuất sẽ xóa sạch tất cả những tập tin được lưu và tải về điện thoại. Vì vậy, người dùng sẽ mất rất nhiều thông tin.

Thao tác này sẽ chỉ xóa các thông tin mà người dùng cài và lưu trữ trên điện thoại. Hệ điều hành vẫn nguyên vẹn và sẵn sàng sử dụng. Về cơ bản người dùng sẽ có một điện thoại mới nguyên như khi mới mua về.

Hướng dẫn cách làm sao cho iPad, iPhone chạy nhanh và mượt lại như lúc đầu mới mua 6

Khôi phục lại các thiết lập của nhà sản xuất sẽ xóa sạch tất cả những tập tin được lưu và tải về điện thoại.

Xem bài chi tiết tại:

Hướng dẫn cách làm sao cho iPad, iPhone chạy nhanh và mượt lại như lúc đầu mới mua