Hướng dẫn cách để nhận biết, phân biệt iPhone xách tay và chính hãng

Vậy thì làm cách nào để phân biệt được hàng chính hãng và hàng xách tay ? Hàng chính hãng và xách tay có những ưu và nhược điểm gì ?

Hiện nay, iPhone đã không còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam. Các mặt hàng iPhone trên thị trường cũng đủ mọi thể loại, từ những hàng chính hãng uy tín, đảm bảo, cho đến những hàng xách tay, giá rẻ dễ mua.

Hướng dẫn cách để phân biệt iPhone, iPad xách tay và chính hãng (1)

Các mặt hàng iPhone trên thị trường cũng đủ mọi thể loại, từ những hàng chính hãng uy tín, đảm bảo, cho đến những hàng xách tay, giá rẻ dễ mua.

Khái niệm iPhone xách tay và iPhone chính hãng:

Trước tiên, chúng ta cần biết được khái niệm hàng xách tay và chính hãng là gì ?

Hàng xách tay là hàng do Apple phân phối ở các thị trường nước ngoài. Được các thương gia mua lại và đem về bán lại cho các cửa hàng hay khách hàng có nhu cầu.

Hàng chính hãng là hàng do Apple phân phối cho các công ty đối tác. Ở Việt Nam, FPT và Digiworld là 2 công ty đối tác phân phối hàng chính hãng của Apple.

Hướng dẫn cách để phân biệt iPhone, iPad xách tay và chính hãng (2)

Ở Việt Nam, FPT và Digiworld là 2 công ty đối tác phân phối hàng chính hãng của Apple.

Dựa trên nguồn gốc xuất xứ:

Nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm luôn là vấn đề mà nhiều người mua iPhone quan tâm. Chúng ta có thể dựa trên mã IMEI để xác định được nguồn gốc xuất xứ của thiết bị.

Để xem IMEI của máy, các bạn vào Cài đặt -> Cài đặt chung -> Giới thiệu. Tìm đến mục kiểu máy, để ý đến phần ký tự nằm giữa 3 chữ số và ký tự /A, đó chính là mã vùng xuất xứ của thiết bị.

Hiện tại, chỉ có 2 nhà phân phối được Apple ủy quyền ở Việt Nam là FPT và Digiworld, và mã vùng của những máy chính hãng sẽ là VN.

Đối với loại iPhone xách tay sẽ có mã vùng khác nhau tùy thuộc vào thị trường: LL (Mỹ), ZP (Hồng Kông), ZA (Singapo), J (Nhật), …

Do đó, chỉ cần kiểm tra mã IMEI, bạn đã phần nào xác định được thiết bị đó đã là hàng xách tay hay hàng chính hãng rồi. Nếu bạn vẫn chưa yên tạm, hãy tiếp thử thêm một vài cách khác nữa.

Hướng dẫn cách để phân biệt iPhone, iPad xách tay và chính hãng (3)

Kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của máy.

Dựa vào sách hướng dẫn:

Một thứ mà hầu hết người dùng không thèm đếm xỉa đến khi mở hộp. Tuy nhiên, các bạn có thể dựa vào sách hướng dẫn để phân biệt được 2 loại mặt hàng này.

Đối với hàng chính hãng tại Việt Nam, chúng ta sẽ có một sách hướng dẫn tiếng Việt. Còn đối với các hàng xách tay, sẽ không có ngôn ngữ tiếng Việt. Thay vào đó là tiếng Anh hay các ngôn ngữ của thị trường đó.

Hướng dẫn cách để phân biệt iPhone, iPad xách tay và chính hãng (4)

Đối với hàng chính hãng tại Việt Nam, chúng ta sẽ có một sách hướng dẫn bằng ngôn ngữ tiếng Việt.

Dựa vào giá bán:

Trước khi đi mua máy, các bạn hãy tìm hiểu, tham khảo giá ở nhiều của hàng khác nhau. Thông thường, hàng xách tay có giá rẻ hơn hàng chính hãng khoảng 2-3 triệu.

Giá của hàng xách tay chỉ rẻ hơn khoảng 2-3 triệu. Nếu gặp hàng nào mà có mức giá rẻ đến không tưởng thì hãy cẩn thận, đó có thể là hàng nhái, hàng dựng, … Hay nói chung là hàng không đảm bảo, các bạn đừng ham rẻ mà đâm đầu vào, kẻo “tiền mất tật mang”.

Hướng dẫn cách để phân biệt iPhone, iPad xách tay và chính hãng (5)

Thông thường, hàng xách tay có giá rẻ hơn hàng chính hãng khoảng 2-3 triệu.

Dựa vào chế độ bảo hành:

Mặc định khi đi mua hàng chính hãng, các bạn đều sẽ được bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 1 năm. Và bảo hành tất cả các linh kiện, phụ kiện. Bạn có thể bảo hành thiết bị tại các trung tâm bảo hành sản phẩm của Apple trên toàn quốc.

Đối với hàng xách tay, chế độ bảo hành sẽ tùy thuộc vào nơi bán. Một số cửa hàng sẽ có bán gói bảo hành mở rộng, 1 đổi 1 với mức giá 300-500 ngàn. Ngoài ra, bạn chỉ có thể bảo hành ở cửa hàng bạn mua hoặc các chi nhánh của cửa hàng đó.

Hướng dẫn cách để phân biệt iPhone, iPad xách tay và chính hãng (6)

Mặc định khi đi mua hàng chính hãng, các bạn đều sẽ được bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 1 năm, bảo hành tất cả các linh kiện, phụ kiện.

Điểm giống và khác nhau giữa hàng xách tay và hàng chính hãng:

Hàng xách tay và hàng chính hãng đều đạt chất lượng của Apple. Do đó bạn có thể yên tâm về chất lượng của sản phẩm.

Đối với hàng chính hãng, chúng ta sẽ bỏ ra một số tiền cao hơn khoảng 2-3 triệu (số tiền này đủ để các bạn mua thêm một chiếc điện thoại giá rẻ khác). Nhưng đổi lại, các bạn nhận được một chế độ bảo hành, hậu mãi đảm bảo hơn.

Đối với hàng xách tay, chất lượng cũng tốt giống như hàng chính hãng, giá rẻ hơn vài triệu. Tuy nhiên chế độ bảo hành, hậu mãi và chất lượng còn tùy thuộc vào cửa hàng bạn mua. Do đó, nếu mua hàng xách tay thì bạn nên chọn mua ở những cửa hàng có uy tín cao.

Ngoài ra một ưu điểm nữa của hàng xách tay đó chính là thời gian ra mắt. Nếu các bạn để ý, iPhone 6S/6S Plus được Apple cho lên kệ vào ngày 25/9. Chỉ trong khoảng đêm 25 đến ngày 26, người dùng đã có thể sở hữu một chiếc iPhone 6S/ 6S Plus. Mặc dù giá của chúng cao ngất ngưỡng đến mức không tưởng. Trong khi phải mất vài tháng sau đó thì hàng chính hãng mới được bày bán ở thị trường.

Hướng dẫn cách để phân biệt iPhone, iPad xách tay và chính hãng (7)

Nhìn chung, cả hàng xách tay và hàng chính hãng cũng đều là sản phẩm do Apple sản xuất, đều đạt chất lượng của Apple, do đó bạn có thể yên tâm về chất lượng của sản phẩm.

Hy vọng bài viết sẽ có ích cho các bạn khi chọn mua iPhone. Chúc các bạn mua được hàng như ý muốn.

Xem bài chi tiết tại:

Hướng dẫn cách để nhận biết, phân biệt iPhone xách tay và chính hãng