Chứng khoán sáng 22/5: Tiền vào dè dặt

Cả hai sàn tiếp tục có một buổi sáng giao dịch tốt, số cổ phiếu tăng giá chiếm ưu thế, nhưng mức tăng quá nhẹ và giá trị giao dịch thấp.
Sẽ hơi “lóa mắt” một chút nếu chỉ nhìn vào tổng giá trị giao dịch của HSX, với gần 1.150 tỷ đồng trong buổi sáng. Các giao dịch thỏa thuận của GAS và STB đã chiếm phần lớn. Lượng tiền khớp lệnh thực tế của HSX chỉ là 616 tỷ đồng, còn giảm xấp xỉ 8% so với sáng hôm qua.
Không thể nói thị trường thiếu tích cực trong sáng nay, vì HSX ghi nhận 45 mã trần và 110 mã tăng giá. HNX cũng có 35 mã trần và 100 mã tăng giá. Tuy nhiên mức tăng phổ biến chỉ trên tham chiếu một chút. Số mã tăng trần vẫn là nhóm vốn hóa nhỏ chiếm phần lớn. Với lượng tiền yếu, khó hi vọng gì đà tăng mạnh hơn ở các mã có thanh khoản cao và thị giá lớn.
Cổ phiếu GAS hôm nay bắt đầu được tính vào VN-Index và đã làm rất tốt nhiệm vụ nâng đỡ chỉ số. Trong khi BVH, MSN và VCB giảm trên 1%, GAS đã hiên ngang tăng trần và phần lớn thời gian giao dịch ở gần trần. GAS đã tăng thêm 4,63% trong buổi sáng, đạt mức 42.900 đồng. Như vậy chỉ trong hai phiên đầu tiên giao dịch, GAS đã tăng trên 19% so với giá tham chiếu dự kiến.
Mức tăng rất mạnh này đã tạo nên một phiên giao dịch trầm lắng về thanh khoản của GAS. Lực mua đã không còn mạnh như hôm qua, trong khi người bán xả nhiều ở giá trần và gần trần. Đặc biệt sự đổi vai đáng chú ý của nhà đầu tư trong nước đã khiến thanh khoản sụt giảm đáng kể. Chỉ có 943.770 cổ phiếu GAS được khớp, bằng 38% lượng giao dịch cả phiên hôm qua. Khả năng tăng thanh khoản thêm trong buổi chiều vẫn chưa rõ ràng.

76-87

Cầu ngoại mua vào với GAS sang nay khá yếu, chỉ còn chiếm hơn 35% thanh khoản. Có lẽ đây là nguyên nhân khiến giao dịch của GAS kém sôi động. Mặc dù giá tăng nhưng tốc độ giao dịch lại rất chậm và nhàm chán. Chủ yếu là người mua giằng co với lượng cung chặn bán giá 42.900 đồng, dưới trần một bước giá. Cung cách bán của GAS hôm nay chứng tỏ vẫn có một nguồn hàng dồi dào đang thoát ra một cách khéo léo.
Trong khi HSX được nâng đỡ tốt bởi một số cổ phiếu lớn và nhìn chung có mức tăng tích cực, thì HNX giao dịch khá yếu. Không chỉ trên phương diện Index, độ rộng cũng hẹp hơn và nhóm vốn hóa lớn, ngay cả các mã đầu cơ nóng cũng chủ yếu trong tình trạng lình xình.
Chỉ tăng được một hai bước giá trên tham chiếu, khó có thể coi HNX có một phiên giao dịch mạnh trong buổi sáng. Thanh khoản của sàn này tăng gần 23%, đạt 324,3 tỷ đồng, nhưng không đẩy giá đi thêm được bao nhiêu. Nói chung HNX thiếu điểm sáng đột phá như GAS hay ITA trên HSX. VND, PVX, ACB, PVS, KLS chỉ dao động loanh quanh tham chiếu mà chưa thể thoát ra được do khối lượng chặn bán vẫn còn lớn.
Tổng thể xu hướng tăng của hai sàn trong buổi sáng là tích cực. Giá điều chỉnh nhẹ đầu phiên và phục hồi tốt sau đó. Tuy nhiên dễ cảm nhận thấy mức độ hưng phấn đã nguội đi đáng kể so với phiên hôm qua. Khối lượng chặn mua trần lớn phiên trước đã không duy trì được, nhất là khi sức mua tiếp nối cũng chưa thấy đâu.
Thanh khoản hôm nay rất dễ mua bán, nhưng nhà đầu tư không còn hào hứng như hôm qua. Thanh khoản yếu trong tình trạng dư mua dư bán nhiều chứng tỏ tâm lý nghe ngóng đã quay lại.

theo vniconomy