Cách nhận biết xe ô tô cũ ít sử dụng

Khi quyết định mua lại một chiếc xe ô tô cũ đã qua sử dụng, bên cạnh những lợi thế hấp dẫn như giá rẻ, phí bảo hiểm tương đối thấp, thì bạn cũng phải gặp không ít rủi ro như không còn bảo hành hoặc hay có hỏng hóc do sử dụng nhiều. Để nhận biết một chiếc xe ô tô cũ ít sử dụng, động cơ tốt thì bạn không cần phải nhìn vào đồng hồ hiển thị km, vì đồng hồ km là thứ người ta có thể điều chỉnh được, nên nếu tin vào đó nhiều khi sẽ thiệt thòi. Cho nên, cách để bạn nhận biết xe ô tô cũ đó ít qua sử dụng như sau:

Cách nhận biết xe ô tô cũ ít sử dụng

Chú ý đến cần số:  Cầm cần số lắc qua lắc lại rãnh số “mo”. Xe mới khoảng cách cực đại rất ngắn, xe càng cũ khoảng cách càng rộng ra. Vào số (vẫn tắt máy) rồi lắc thử, nếu là xe mới, đã vào số hầu như rất ít độ “rơ” khi lắc, xe càng cũ sử dụng nhiều độ “rơ” càng lớn.

Mở tấm lót sàn (2 lớp) đến tận lớp tôn. Dùng vật cứng bằng gỗ gõ vào đây và lắng nghe. Nếu xe cũ, đã chinh chiến nhiều, tiếng kêu mỏng, rạn. xe mới tiếng chắc, ấm. Tuy nhiên, khi mở nhớ quan sát luôn lớp sơn nguyên thủy. Nếu cũ quá thì rõ, còn mới quá thì coi chừng, xe mới được “trang điểm” lại để bán.

Nổ máy xe, đề lên vài chập rồi bỏ đấy, đi xem những vị trí khác chừng 8- 10 phút xe nổ tĩnh, quay lại nhìn vào kim đồng hồ báo nhiệt độ. Nếu mức chỉ vẫn dưới trung bình là xe còn hoàn hảo, ít chạy. Tiếp theo, mở nắp capo, dùng cảm giác của tay, mặt để cảm nhận nhiệt độ khu vực máy. Nếu xe tốt khu vực máy vẫn mát, còn nếu xe quá cũ, cho dù tân trang đẹp đẽ đến đâu, chỉ nổ máy tĩnh 5 phút cũng sẽ rất nóng, khó chịu.

Để nguyên xe nổ ở mức thấp, không mồi ga, vào số xong nhả “côn” thật từ từ, thật bài bản. Nếu xe trườn lên êm ái, không rung giật, không lựng khựng, không chết máy mà cứ nhanh dần lên, chạy trơn tru là xe còn tốt. Và ngược lại.

Chú ý đến lốp xe, sau khi quan sát các bánh xe được bơm hơi, cân chỉnh tốt, chạy trên đường bằng, thẳng, bạn bỏ cả hai tay khỏi vô lăng thấy xe chạy thẳng tưng, ổn định ở tốc độ trên 30 km/giờ là yên tâm xe tốt.

Cách dễ dàng nhận biết nữa là: nổ máy, không ga mồi. Xe xuất phát trên đường bằng, bánh bơm chuẩn, chỉ ngồi hai người (mình và chủ xe) rồi nhấn côn, vào thẳng số 2 với xe dưới 2.0; vào thẳng số 3 với xe trên 2.4 rồi để nguyên chân ga, không thêm, nhả “côn” từ từ; khi bánh bắt đầu chuyển, dừng nguyên mức ga đó chừng 5 giây rồi nhả tiếp đến hết, khi nhấn ga một chút, xe vọt ngay thì đó là xe còn rất tốt, lý tưởng, ít qua sử dụng.