Phố Wall đảo chiều ngoạn mục nhờ Trung Quốc

Việc Thủ tướng Trung Quốc tuyên bố thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế thứ hai thế giới cùng sự đi lên mạnh mẽ của cổ phiếu hãng công nghệ Apple đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ đảo chiều mạnh mẽ trong phiên giao dịch đêm qua.
Hôm 20/5, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tuyên bố nước này sẽ cân đối hợp lý giữa duy trì tăng trưởng, điều chỉnh cấu trúc nền kinh tế và kiềm chế lạm phát. Ông cũng cho rằng Bắc Kinh nên tiếp tục thực hiện các chính sách tài khóa và tiền tệ linh hoạt với ưu tiên là tăng trưởng nền kinh tế.
Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho rằng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục củng cố và thúc đẩy các biện pháp kiểm soát kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tiêu dùng trong nước và ổn định nhu cầu từ nước ngoài để thúc đẩy tăng trưởng bền vững và với tốc độ nhanh.

77-88

Theo ông Ôn Gia Bảo, Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện giảm thuế trên hệ thống để giảm gánh nặng tài chính cho các công ty. Đồng thời, ông cũng yêu cầu các cấp chính quyền địa phương thực hiện thắt chặt thị trường bất động sản và tăng cường nhà thu nhập thấp để đảm bảo thể trạng của thị trường bất động sản
Xuất khẩu của Trung Quốc tháng 4 tăng 4,9%, chỉ khoảng một nửa tỷ lệ các nhà kinh tế dự đoán trước đó, trong khi nhập khẩu giảm mạnh so với mong đợi. Đầu tư trực tiếp nước ngoài quý I/2012 cũng giảm. Các con số này chứng tỏ Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, tăng trưởng quý I/2012 nước này giảm xuống 8,1%, tốc độ chậm nhất trong gần 3 năm.
Tuyên bố của ông Ôn Gia Bảo được giới đầu tư quốc tế xem là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng hành động nhiều hơn để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế, tiếp nối hàng loạt các biện pháp kích thích kinh tế chính phủ Trung Quốc đưa ra những tuần gần đây. Thông tin này đã đẩy bật các chỉ số chứng khoán Mỹ phiên đầu tuần.
Bên cạnh yếu tố Trung Quốc, phiên hôm qua, các chỉ số chứng khoán Mỹ cũng nhận được lực đẩy mạnh mẽ từ sự đi lên của cổ phiếu hãng công nghệ Apple, sau khi giới phân tích dự đoán mảng kinh doanh iPhone tiếp tục thuận lợi. Cổ phiếu của Apple tăng vọt gần 6%, xóa nhòa những tác động từ sự đi xuống tới 11% của cổ phiếu Facebook.
Ngoài ra, thị trường còn được hỗ trợ bởi lời kêu gọi của nhóm G8 về việc giúp Hy Lạp ở lại Khu vực đồng Euro và bàn thảo các biện pháp để chặn đứng “cơn bão nợ”. Theo chiến lược gia Harper, cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu của nhóm G8 đã xoa dịu mối quan ngại của nhà giao dịch trên thị trường về những rắc rối tài chính tại Eurozone.
Kết thúc phiên giao dịch đêm qua (21/5), chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 135,10 điểm, tương ứng 1,1%, lên 12.504,48 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 20,77 điểm, tương ứng 1,60% lên mức 1.315,99 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng vọt tới 68,42 điểm, tương ứng 2,46%, lên mức 2.847,21 điểm.

theo vniconomy


Posted

in

by

Tags: