Blog chứng khoán: “Xìu” nhanh!

Thanh khoản lừng khừng hôm nay cho thấy cầu đã bình tĩnh lại hơn nhiều không còn “bốc” như phiên trước.
Thị trường ngày 22/5/2012:
Thanh khoản lừng khừng hôm nay cho thấy cầu đã bình tĩnh lại hơn nhiều. Không đua giá cao, thậm chí ngay cả vùng xêm xêm trần hôm qua cũng không được giao dịch nhiều. Hôm qua sẵn sàng đua trần, hôm nay cũng giá đó nhưng giao dịch không mạnh lên bao nhiêu.
Tổng tiền 1.437 tỷ, tăng 1,1% so với hôm qua nhưng HSX giảm gần 10%. Tổng cầu trên HNX còn giảm nhẹ so với hôm qua, chỉ có 72,8 triệu cổ. VND, PVX, KLS, PGS, những mã khớp nhiều tiền nhất sàn đều có hình mẫu Close < High < Open. Tóm lại là cầu giá cao chưa tới, độ “máu” giảm nhiều.
Bull-trap khá lớn trong phiên là không tốt. Kết qủa của phiên test hôm nay cho thấy cầu nối tiếp giá cao của động lực hôm qua là yếu, trong khi cung chờ giá cao là nhiều. Các mức giá cao của những mã thanh khoản cao nhất đều chỉ khớp với vào dư bán với Vol hạn chế.
Người chưa mua được hôm qua không mua nhiều trên mức giá trần phiên trước. Chặn tham chiếu (tương đương mức trần cũ) là chủ yếu. Cầu vẫn chưa có gì đảm bảo. Cung khả năng sẽ ra hàng nhiều nếu giá lại được đẩy lên cao hơn nữa. Hôm nay thoát đã khá nhiều và là lực cản chính cho toàn bộ phiên chiều. Tình trạng mất thanh khoản không còn nữa (số chặn mua trần ít và toàn mã nhỏ) nhưng Vol không tăng mấy là điều cần quan sát. Tâm lý bột phát thường không đủ bền để duy trì quá 2 phiên.
Giao dịch:
PVX dao động yếu xìu, hẹp hơn dự kiến. Bán PVX 10.2 cho T+2 như kế hoạch. SSI test 22.5 cũng rất yếu. Bán một nửa SSI 22.4, giá cover dự kiến 21.8.

75-86

Danh mục theo dõi:
SSI:
Nhún nhẹ xuống 21.8 nhưng được đẩy lên rất nhanh trong buổi sáng, không kịp mua. Test cản trên 22.5 không tới, chỉ với lên 22.4. Phần lớn thời gian buổi sáng SSI dao động 22-22.3, quá hẹp cho trading. Cuối buổi sáng test lại 22.4 và xuất hiện dư mua. Bán SSI trước với ý đồ cover lại thấp hơn, đặt 21.9 không khớp vì lực ép xuống chưa đủ. Đóng cửa SSI bị ép trở lại 22.1 với khối lượng chỉ 91k, giảm tới 2 giá so với cuối đợt liên tục.
Dao động của SSI hôm nay cũng phù hợp với biên độ dự kiến, cầu khá tốt, chỉ nhún xuống 21.8 trong thời gian ngắn. Tuy nhiên cản trên 22.5 được xác nhận là phù hợp và sẽ còn tiếp tục duy trì.
SSI đóng cửa 22.1, được đỡ khá tốt ở 22. SSI vẫn chưa chắc chắn giữ được mốc 22 vì thị trường đang có chuyển biến xấu đi. Cầu vào hơi yếu và có khả năng lớn là test lại 21.8-21.9 lần nữa. Nếu thị trường xấu đi rõ rệt, SSI sẽ test lại sâu hơn, khoảng 21.5.

PVX:
Giao dịch khá tệ, thanh khoản vẫn yếu như hôm qua dù dư bán ê hề. Giá được đẩy lên cao nhất là 10.3 nhưng chỉ khớp được 26k, quá cạn. Giá High thực sự là 10.2.
Hôm qua dự kiến PVX có thể hồi tối đa theo quán tính tới 10.5 nhưng thực tế không được. Độ “máu” như vậy là xịt hơi nhanh. Khớp giá 10 tới 1,51 triệu, xấp xỉ 46% thanh khoản mà rốt cục vẫn không giữ được. Như vậy phiên bốc hôm qua vẫn chưa khẳng định là test qua được mệnh giá. Phải chờ thêm.
PVX sau một phiên nóng như hôm qua mà hôm nay phải chấp nhận dao động quá hẹp trong khoảng 10.2-9.9 là có vấn đề. Vol gần như không đổi chứng tỏ cầu hôm nay không đẩy lên mạnh, hay không đủ sức đẩy lên mạnh. Giá 10 được tranh chấp từ 1h30 đến hết phiên mà cũng không giữ được. Cầu chặn tốt giá 9.7 như dự kiến hôm qua và chưa được test hôm nay. Khả năng vùng 9.7-9.8 sẽ được kiểm tra vào ngày mai.
PVX có thể tích lũy trở lại vùng dưới 9.5 theo hướng tăng dần theo chiều giá giảm.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

theo vniconomy


Posted

in

by

Tags: