Vàng tăng giá liên tục

Nối tiếp đà tăng từ giữa tuần trước, giá vàng trong nước sáng nay vượt 42,3 triệu đồng/lượng. Trên thị trường thế giới, giá vàng cũng đang duy trì đà tăng bất chấp những lo ngại về khả năng trở xấu của khủng hoảng nợ châu Âu.
Lúc 10h trưa nay, Công ty SJC Hà Nội và Công ty Phú Quý cùng báo giá vàng SJC ở mức 42,14 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,34 triệu đồng/lượng (bán ra). Khoảng cách giữa giá mua và bán vàng SJC đã được hầu hết các doanh nghiệp kim hoàn ở Hà Nội nới rộng ra mức 200.000 đồng/lượng, từ mức phổ biến 100.000 đồng/lượng thời gian gần đây.
Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC cùng thời điểm báo giá vàng thương hiệu này ở mức 42,11 triệu đồng/lượng và 42,31 triệu đồng/lượng.
So với sáng thứ Bảy tuần trước, giá vàng SJC đã tăng khoảng 100.000 đồng/lượng. Còn so với thời điểm mở cửa sáng nay, vàng miếng đã đắt thêm 160.000 đồng/lượng. Vàng tăng giá liên tục từ đầu giờ, nhưng không có những bước tiến mạnh mà tăng chậm, đều.
Từ sáng thứ Sáu tuần trước tới thời điểm này, giá vàng đã tăng khoảng 700.000 đồng/lượng. Lực mua vàng miếng đã chùng xuống khi vàng đảo ngược xu hướng giảm và liên tục tăng nhanh kể từ giữa tuần trước.

70-81

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.880 đồng (mua vào) và 20.910 đồng (bán ra), giá mua tăng 20 đồng, giá bán tăng 30 đồng so với cuối tuần. Trong khi đó, Ngân hàng Vietcombank vẫn giữ nguyên báo giá USD ở mức 20.820 đồng (mua vào) và 20.870 đồng (bán ra).
Trong cuộc họp diễn ra cuối tuần vừa rồi, các nhà lãnh đạo khối G-8 lên tiếng cam kết sẽ hợp sức chống khủng hoảng nợ công châu Âu và cho rằng, Hy Lạp nên ở lại trong khối Eurozone. Những tuyên bố này đã giúp đồng Euro tăng giá so với USD trong sáng nay, theo đó kéo vàng tăng giá.
Lúc 10h15 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á tăng 3,1 USD/oz so với đóng cửa phiên cuối tuần trước tại New York, đứng ở mức 1.596,2 USD/oz. Ở mức này, giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD tự do, chưa tính các chi phí khác, tương đương 40,2 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng bán lẻ trong nước trên 2 triệu đồng/lượng.
Tuy nhiên, thị trường vẫn đang tỏ thái độ quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và tình hình Hy Lạp.
Lãnh đạo cánh tả của nước này, ông Alexis Tsipras tuyên bố, ông sẽ tìm cách đàm phát với các nhà lãnh đạo châu Âu về các điều khoản mới nhằm giữ Hy Lạp trong Eurozone nếu ông thắng cử trong cuộc bầu cử vào giữa tháng 6 tới. Ông Tsipras là người có chủ trương không theo đuổi các biện pháp thắt lưng buộc bụng, và đang được dân chúng Hy Lạp ủng hộ rộng rãi.
Theo giới phân tích, một khi tình hình ở châu Âu xấu đi, thì giá vàng hoàn toàn có khả năng giảm trở lại, trừ phi vàng thiết lập lại được vai trò “vịnh tránh bão”. Hiện tại, yếu tố nâng đỡ giá vàng là sự giảm giá, có thể chỉ là tạm thời, của đồng USD, và kỳ vọng còn khá mong manh vào một gói nới lỏng định lượng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.
Mốc 1.600 USD/oz hiện vẫn đang là ngưỡng kháng cự tâm lý quan trọng mà giá vàng cần vượt qua. Tuy nhiên, giới chuyên môn nhận định, dù có tăng thì trong tuần này, giá vàng cũng khó qua được vùng 1.630-1.640 USD/oz.
Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức gần 1,28 USD/Euro. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 6 tại New York lúc 10h45 giờ Việt Nam hạ 1,57 USD/thùng so với đóng cửa phiên liền trước, còn 91,81 USD/thùng.


Posted

in

by

Tags: