Rút ngắn chu kỳ thanh toán chứng khoán từ 4/9

Chu kỳ thanh toán sẽ đước rút ngắn khoảng 6 giờ, từ 15h chiều xuống còn 9h sáng ngày T+3 và dự kiến sẽ áp dụng từ 4/9 tới.

Theo công bố của Ủy ban chứng khoán Nhà nước (SSC), phương án triển khai rút ngắn chu kỳ thanh toán về 9h00 ngày T+3 thay vì 15h30 như hiện nay đã được SSC và Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) phối hợp xây dựng. Theo dự kiến, việc áp dụng bắt đầu từ ngày 4/9.

57-69

Việc rút ngắn chu kỳ thanh toán được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam được bán chứng khoán vào ngày T+3. Thực tế, việc thanh toán sau 15h30 gây khó khăn cho hoạt động của các thành viên trên sàn do công ty chứng khoán thường phải chuyển tiền trước 14h để kịp thời gian thanh toán bù trừ liên ngân hàng. Mọi lệnh chuyển tiền liên ngân hàng sau 15h đều phải dời lại vào sáng hôm sau.
Trước đó, SSC đã có văn bản trình Bộ Tài chính cho ý kiến về một số giải pháp kỹ thuật nhằm tăng thanh khoản cho thị trường chứng khoán. Theo đó, giải pháp thanh toán T+3 dự kiến được triển khai ngay trong tháng 6. Tuy nhiên, nhằm tạo điều kiện cho các thành viên thị trường có sự chuẩn bị về nhân sự, hệ thống công nghệ, quy trình nghiệp vụ và các yếu tố cần thiết khác, kế hoạch đã được dời đến tháng 9.

theo vnexpress


Posted

in

by

Tags: