Tài chính châu Á xáo trộn sau cái chết của Kim Jong-il

Đồng bạc xanh là tài sản hiếm hoi tăng giá trong phiên giao dịch hôm nay tại châu Á sau cái chết của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il.
Theo tin từ Reuters, giới đầu tư châu Á hôm nay đã bán tháo nhiều tài sản rủi ro như chứng khoán và hàng hóa cơ bản, nhưng lại tích cực gom mua đồng USD. Thị trường chứng kiến những xáo trộn khá lớn khi cùng lúc chịu tác động từ thông tin nhà lãnh đạo Triều Tiên qua đời và nỗi lo khủng hoảng nợ leo thang ở châu Âu.

47-57

“Cái chết của ông Kim Jong Il dẫn tới những lo ngại về bất ổn chính trị gia tăng trên bán đảo Triều Tiên. Bởi thế, những tài sản rủi ro bị bán ra, còn tài sản an toàn như USD được mua vào”, chiến lược gia tiền tệ cấp cao Sue Trinh thuộc ngân hàng Royal Bank of Canada ở Hồng Kông nhận định.

Cuối ngày tại thị trường Tokyo, tỷ giá USD so với đồng Yên Nhật là với 77,94 Yên/USD. Trong phiên, đã có tỷ giá USD tăng lên mức 78,18 Yên/USD từ mức 77,86 Yên/USD trước khi có tin Kim Jong Il qua đời.

Chỉ số US Dollar Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với một rổ tiền tệ, cuối ngày ở mức 84,430 điểm.Trong phiên, chỉ số này có thời điểm tăng lên mức 84,493 điểm từ mức 80,303 điểm trước khi thông tin về cái chết của nhà lãnh đạo Triều Tiên được phát đi.

Về cuối ngày giao dịch, 1 Đôla Australia (AUD) đổi 0,9930 USD, sau khi giảm còn 1 AUD tương đương 0,9902 USD từ mức 1 AUD “ăn” 0,9922 USD trước đó.

“Trong bối cảnh những bất ổn có thể xảy đến sau cái chết của ông Kim Jong Il, phản ứng ban đầu của giới đầu tư là tìm kiếm một ‘hầm trú ẩn’ ở đồng USD, đồng tiền thanh toán chủ chốt của thế giới”, chiến lược gia đầu tư cấp cao Takao Hattori thuộc công ty Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities tại Tokyo nhận định.

Cũng theo ông Hattori, đồng USD còn mạnh vì lực mua USD mang tính mùa vụ vào cuối năm và cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu. Cuối ngày, tỷ giá Euro/USD ở mức hơn 1,3 USD/Euro, gần mức thấp nhất trong 11 tháng. Tuần trước, đồng Euro mất giá 3% so với USD.

Đồng Won Hàn Quốc sụt giá mạnh hôm nay. Cuối ngày, Won mất giá 1,4% so với USD, còn 1.174,8 Won/USD, trước khi rớt xuống mức thấp nhất kể từ ngày 7/10.

Khiến giới đầu tư lo ngại không kém thông tin ông Kim Jong Il qua đời là thông tin Đại tướng Kim Jong Un, người con trai thứ ba của Kim Jong Il có thể sẽ tiếp quản vị trí lãnh đạo Triều Tiên. Giới quan sát e ngại, sự chuyển giao quyền lực này có thể dẫn tới những bất ổn mới trên bán đảo Triều Tiên và gây ảnh hưởng bất lợi tới Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ tư của châu Á.

Mức giảm điểm mạnh được ghi nhận ở hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á hôm nay.

Khi đóng cửa, chỉ số S&P/ASX 200 Index của Australia giảm 2,4%, Nikkei 225 của Nhật giảm 1,3%, Hang Seng của Hồng Kông mất 1,2%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc “bốc hơi” 3,4% khi đóng cửa, sau khi có thời điểm giảm 4,9% trong phiên giao dịch.

Hôm nay, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương mất 1,9% số điểm, chỉ số MSCI All Country World Index của thị trường toàn cầu giảm 0,7% khi thị trường London mở cửa.

Nhiều hàng hóa cơ bản khác hôm nay cũng giảm giá cùng thị trường chứng khoán.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 1/2012 tại New York có thời điểm giảm 0,6% còn 92,95 USD/thùng. Giá đồng tại London giảm 1%, còn 7.270 USD/tấn, giá Nickel giảm 1,1% còn 18.350 USD/tấn. Giá vàng giao ngay cũng giảm 0,3% lúc gần 17h giờ Việt Nam, còn 1.593,63 USD/oz.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng, thị trường đang phản ứng thái quá trước tin về cái chết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il và sự phục hồi có thể diễn ra ở phiên giao dịch ngày mai.


Posted

in

by

Tags: