Tiền tỉ từ mô hình đặt vé máy bay qua mạng

Những trang web du lịch trực tuyến mới hy vọng sẽ chinh phục khách hàng bằng việc cung cấp thông tin và phù hợp nhu cầu của từng khách hàng.
Thời đại số hóa đã tạo điều kiện cho những trang web như Priceline.com, Orbitz Worldwide, Expedia thay đổi bộ mặt ngành kinh doanh đặt vé máy bay và nhờ đó trở thành doanh nghiệp trị giá hàng tỉ USD.
Hiện nay, lĩnh vực này đã có nhiều chuyển biến mới. Tháng 4.2011, Google đã đạt được thỏa thuận mua lại công ty phần mềm Mỹ ITA với giá 700 triệu USD, qua đó, giành quyền sở hữu một trong những công ty cung cấp nhiều dữ liệu về chuyến bay nhất. Google cho biết đang phát triển những công cụ tìm kiếm chuyến bay dành cho mọi đối tượng.

tien-ti-tu-mo-hinh-dat-ve-may-bay-qua-mang

Trước thông tin này, các hãng hàng không Mỹ như American Airlines hay Delta Air Lines đã tỏ ra hào hứng bởi việc kiểm soát giá cả và quá trình đặt chỗ của khách hàng hứa hẹn sẽ hiệu quả hơn.
“Sẽ có một sự thay đổi lớn đối với các trang web môi giới,” ông Adam Goldstein, đồng sáng lập trang web đặt chỗ du lịch Hipmunk, cho biết. Hipmunk đang tạo sự khác biệt cho mình bằng cách dự đoán những chuyến bay nào khách hàng sẽ thích đặt chỗ. Trong khi đó, các trang web khác lại liên kết với những mạng xã hội như Facebook, hoặc với những công cụ như Google Earth để cung cấp cho khách hàng những thông tin mà họ không thể tìm thấy trên các trang web du lịch lớn.
Theo ông Henry H. Harteveldt, chuyên gia phân tích về thị trường du lịch của công ty nghiên cứu thị trường Forrester Research, những công ty từng đóng vai trò tiên phong và khởi tạo thị trường nay đã tụt hậu so với các công ty thế hệ mới. Lấy Hipmunk làm ví dụ. Không như các trang web du lịch khác xem mức giá thấp là ưu tiên số một của chuyến bay, Hipmunk đề cao tính tiện lợi. Theo đó, Hãng sẽ loại bỏ những kết quả tìm kiếm nào có hành trình quá dài hoặc qua nhiều điểm trung chuyển. “Hầu như khách hàng nào cũng sẵn sàng chi thêm 5 đến 10 USD để tránh qua nhiều điểm trung chuyển”, ông Goldstein cho biết.
Sắp xếp các chuyến bay theo thứ hạng hợp lý là nhiệm vụ sống còn của Hipmunk. Bởi lẽ, phần lớn doanh thu của Công ty đều đến từ khoản hoa hồng nhận được khi khách hàng mua vé. Bộ công cụ mà Goldstein sử dụng còn tính đến cả những hãng hàng không hay sân bay mà người dùng yêu thích.
Tính chính xác càng cao càng gia tăng lợi thế cạnh tranh của Hipmunk so với các đối thủ như Kayak.com, trang web có doanh thu chủ yếu từ quảng cáo và ít tập trung cho bộ công cụ tìm kiếm hiệu quả.
Những trang web du lịch trực tuyến mới hy vọng sẽ chinh phục khách hàng bằng việc cung cấp thông tin và phù hợp nhu cầu của từng khách hàng.

theo doanhnhanvang


Posted

in

by

Tags: