Bí quyết tăng 600% doanh số bán hàng trực tuyến

Sau mỗi chuyến đi, cha của Shauna Mei mua về cho cô một món quà kèm câu chuyện thú vị đằng sau món quà đó. Cô bé Mei trở thành người sáng lập trang web AHAlife – chuyên “săn” đồ độc trên thế giới.
Các nhà tài trợ “vàng” thường dễ xiêu lòng trước một câu chuyện hay nên những sản phẩm có cốt truyện hay nhất là những sản phẩm bán chạy nhất.
Shauna Mei là một cô gái người Trung Hoa, con của một cán bộ nhà nước rất hay phải đi công tác nước ngoài. Sau mỗi chuyến đi, cha cô thường mua về cho cô một món quà và kèm theo những câu chuyện thú vị đằng sau món quà đó.

bi-quyet-tang-600-doanh-so-ban-hang-truc-tuyenShauna Mei-người sáng lập nên AHAlife.com

“Với tôi, mua sắm luôn mang lại niềm vui, cảm giác hồi hộp và háo hức như được khám phá gì đó. Một chiếc túi bằng da đẹp đẽ do một gia đình có truyền thống lâu đời ở một thị trấn nhỏ ở Italy làm ra thường làm tôi mê mẩn, trái ngược hoàn toàn với một chiếc túi nhái hàng hiệu sản xuất tại Trung Quốc. Tôi thích được tìm hiểu những thứ mình mua và trân trọng câu chuyện ẩn chứa trong đó” – Mei tâm sự.
Và cô bé Mei ngày đó giờ trở thành người sáng lập của trang web AHAlife – một trang web chuyên “săn” đồ độc từ khắp nơi trên thế giới để bán.
Phóng viên trang web Businessinsider đã có cuộc trao đổi với Mei về cách thức để bán không chỉ một dịch vụ hay sản phẩm mà cả những câu chuyện đằng sau dịch vụ, sản phẩm đó. Và dưới đây là bí quyết của cô.
Tiết lộ nguồn cảm hứng
Tại sao bạn quyết định làm sản phẩm đó? Sản phẩm đó có lấp đầy chỗ trống trên thị trường? Giây phút xuất thần là gì? Hãy kể cho khách hàng nghe điều gì đã làm cháy lên ngọn lửa đam mê trong bạn đối với dịch vụ hay sản phẩm đó.
Theo Mei, được nghe ai đó nói về buổi ban đầu của họ và nguồn cảm hứng cho buổi ban đầu ấy là điều cực kỳ quan trọng. “Mỗi lần có một nhà thiết kế “đầu quân” tôi đều hỏi về quê quán của họ và nơi họ đã học. Sản phẩm thì được đấy nhưng quan trọng hơn nữa là cơ duyên nào đã đưa bạn đến với sản phẩm đó”.

Công khai quy trình
Nếu đó là sản phẩm bắt nguồn từ niềm đam mê và bạn cũng muốn người tiêu dùng yêu thích sản phẩm đó như bạn thì hãy chia sẻ với họ quy trình làm ra sản phẩm. Hãy chụp ảnh và chú thích mọi công đoạn từ ý tưởng cho đến hình thành sản phẩm, sản xuất, đóng gói và xuất bán. Đưa những hình ảnh và thông tin đó lên blog là một cách rất tốt để “trưng” ra quy trình làm sản phẩm.
“Có thể bạn không thấy điều này có ý nghĩa gì nhưng với những con người của “chất lượng” thì nó lại rất quan trọng” – Mei nói. Cô cho biết khách hàng của công ty mình thường quan tâm đến chất lượng và độ tinh xảo của sản phẩm.
Vì các nhà tài trợ “vàng” thường dễ xiêu lòng trước một câu chuyện hay nên Mei nhanh chóng nhận ra rằng những sản phẩm có cốt truyện hay nhất là những sản phẩm bán chạy nhất. Những chiếc khăn làm từ lông bò tơ Tây Tạng trên trang web AHAlife có giá tới 1.100 USD mà vẫn bán chạy là bằng chứng rõ nhất. Người tiêu dùng dễ dàng chấp nhận giá cao khi biết phải tốn bao thời gian, công sức và cả sự khéo léo để làm ra sản phẩm hay dịch vụ đó.
“Nếu chỉ xem ảnh thì có thể bạn thấy sản phẩm đó chẳng đáng giá gì. Nhưng nếu bạn được nghe giới thiệu về nó và thấy tận mắt quy trình để làm ra nó trên slideshow của chúng tôi, bạn sẽ nhìn nó bằng một con mắt khác”.
Giới thiệu những điểm khác biệt
Đây là cơ hội để bạn nói lên mối quan hệ có thể có giữa người tiêu dùng và sản phẩm. Sản phẩm làm cuộc sống người tiêu dùng tốt hơn ra sao, tại sao lại thế? Hãy học và hiểu câu chuyện một cách thông suốt để lúc nào cũng có thể kể nó ra khi có ai đó muốn nghe.
“Có nhiều câu hỏi lúc nào cũng nằm sẵn trên “chót lưỡi, đầu môi” của những người tiêu dùng hiểu biết. Chính vì thế mà nhiều thế kỷ trước khi có kiểu “tiêu dùng vị tiêu dùng” như hiện nay, chúng ta đã mua hàng từ khắp mọi nơi trên thế giới. Trên cả nhận thức về môi trường và xã hội, giờ tất cả là nằm ở ý thức” – Mei nói.
Bao bì cũng quan trọng
Mei cho rằng bao bì cũng quan trọng ngang với sản phẩm hay dịch vụ. Chính cái vỏ đựng món quà mà cha cô mang về sau mỗi chuyến công tác làm cô thêm hồi hộp, sung sướng. Vì thế, bạn hãy lưu ý đến bao bì của sản phẩm – từ hộp đựng cho đến giấy gói, từ cỡ chữ, kiểu chữ cho đến màu sắc…- tất cả đều góp phần tôn lên hình ảnh sản phẩm.
“Bạn sẽ muốn người tiêu dùng cảm thấy họ như đang nhận một món quà khi mua sản phẩm của bạn. Bạn sẽ muốn tạo sự hấp dẫn bên ngoài sản phẩm” – Mei nhấn mạnh.
Sử dụng truyền thông xã hội để phát tán câu chuyện
Trong thế giới khách hàng là thượng đế, cạnh tranh bán hàng là vô cùng khốc liệt. Thế nên AHAlife tiếp tục khai thác sở trường “kể chuyện” của mình thay vì trở thành Fab.com, RueLaLa.com hay Gilt.com thứ hai.
“Nhờ giữ vững giá trị của mình, chúng tôi đã đạt được tốc độ tăng trưởng vũ bão 600% trong năm nay” – Mei nói. Cô cho biết AHAlife nhận được nhiều email và tweet của khách hàng nói họ thích những câu chuyện đằng sau sản phẩm, đặc biệt là những sản phẩm “hướng thiện” – sản phẩm do người nghèo sản xuất, sản phẩm không làm từ lông động vật….Chính những khách hàng đó lại chia sẻ các câu chuyện đó cho bạn bè người thân của mình qua các mạng truyền thông xã hội.
Theo Mei, văn hóa tiêu dùng giờ đã thay đổi và các nhà bán lẻ cũng cần phải thay đổi để bắt kịp xu thế thời đại.
“Trong mắt tôi, AHALife là một công ty truyền thông kiểu mới có thêm nút “Mua hàng” – Mei nói. “Chỗ chúng tôi không có đối thoại một chiều mà luôn có sự phản hồi từ khách hàng và độc giả”.

theo doanhnhanvang


Posted

in

by

Tags: