Một số lưu ý khi đưa hàng vào Myanmar

Có thể nói Myanmar hiện nay đang là “mảnh đất vàng” cuối cùng của châu Á khi đất nước này bắt đầu cải cách kinh tế sau nhiều thập kỷ đóng cửa với bên ngòai. Cũng có thể xem đây là “cơ hội vàng” của doanh nghiệp (DN) Việt Nam đầu tư ra nước ngoài khi tình hình đầu tư trong nước đang trầm lắng.

Myanmar hiện đang rất cần các nhà đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng, đẩy mạnh đầu tư công nghệ sản xuất và xuất nhập khẩu hàng hóa. Chúng tôi đã có gần 3 năm nghiên cứu nhu cầu thị trường, tìm kiếm đối tác tại thị trường này.
Hiện nay, chúng tôi đã ký hợp đồng hợp tác chiến lược toàn diện với Tập đoàn Shwe Taung, một tập đoàn hàng đầu tại Yangon trong ngành bất động sản.
Qua đó, C.T Group có thể hợp tác với Shwe Taung để đầu tư thiết bị hạ tầng, khai thác khu công nghiệp, tạo cơ hội để các nhà sản xuất hàng hóa Việt Nam sang đầu tư mở nhà máy sản xuất và cung cấp hàng hóa cho thị trường tiềm năng này.

mot-so-luu-y-khi-dua-hang-vao-myanmar

Thêm vào đó, C.T Group còn hợp tác với Shwe Taung để chọn các khu đất có vị trí đẹp, xây dựng khu trung tâm thương mại, khu văn phòng, cao ốc, dịch vụ khách sạn, nhà hàng tại Myanmar, xuất khẩu vật liệu xây dựng và nhập khẩu gỗ teack vào Việt Nam.
Với ngành bán lẻ, C.T Group còn liên kết với Công ty Super One – một công ty có chuỗi siêu thị và hệ thống phân phối hàng sỉ phủ khắp Myanmar. Khi hợp tác với công ty này, C.T Group có thể xuất khẩu đưa hàng tiêu dùng Việt Nam vào kênh phân phối đang có sẵn của Super One.
Tuy nhiên, để đưa hàng Việt Nam vào thị trường này vẫn còn những áp lực phải cạnh tranh. Thu nhập người dân Myanmar rất thấp, hàng hóa Việt Nam chắc chắn sẽ gặp khó khăn khi cạnh tranh với hàng Thái Lan, Trung Quốc.
Hàng hóa của hai nước này hiện chiếm tỷ trọng khoảng 70% trong hầu hết các siêu thị với mức giá rất thấp do được nhập tiểu ngạch qua đường biên giới, lách được thuế.
Trong khi đó, nhập khẩu hàng từ Việt Nam sang Myanmar sẽ phải đi bằng đường chính ngạch (biển hoặc hàng không), thuế nhập khẩu và thuế thương mại chính ngạch khá cao (thuế nhập khẩu từ 5 – 25%, thuế thương mại 1 – 20% tùy ngành hàng).
Dòng sản phẩm C.T Group muốn quảng bá tại thị trường Myanmar là sản phẩm hàng tiêu dùng trung và cao cấp. Ngoài việc ký MOU (Biên bản ghi nhớ) với Super One, chúng tôi cũng đang xúc tiến hợp tác với một đối tác lớn khác đang sở hữu chuỗi cửa hàng thời trang cao cấp tại các trung tâm thương mại tại Myanmar để đẩy các nhãn hiệu cao cấp do C.T Group đang phân phối độc quyền.
Nhiều khảo sát của chúng tôi cho thấy, hiện nay, hàng Việt Nam có thế mạnh về chất lượng ổn định, được người tiêu dùng Myanmar đánh giá là tốt hơn so với hàng Trung Quốc, ngang bằng hàng Thái Lan.
Tuy nhiên, khi cùng xuất hiện trên thị trường, e rằng giá của hàng Việt Nam sẽ cao hơn so với hàng Thái Lan do chi phí vận chuyển hàng bằng đường biển từ Việt Nam sang Myanmar cao, cùng với 2 lần đóng thuế, trong khi hàng Thái Lan và Trung Quốc được nhập vào Myanmar bằng đường bộ với chi phí vận chuyển thấp.

Theo doanhnhansaigon